Thu thập thông tin phục vụ Đề tài “Lịch sử truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng (1945 - 2020)”.
Ngày 23/9/2022, Tiến sĩ Trịnh Công Lý, thành viên Ban Chủ nhiệm Đề tài “Lịch sử truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng đã gặp gỡ, thu thập thông tin tại gia đình các đồng chí Nguyên lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh qua các thời kỳ đang sinh sống trên địa bàn huyện Thạnh Trị”. Đề tài do đồng chí Dương Sà Kha, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm chủ nhiệm.

Quang cảnh buổi gặp mặt tại gia đình đồng chí Thạch Kim Sêng

Nội dung nghiên cứu của đề tài được thực hiện trong thời gian 03 năm (2021-2023), bao gồm 7 nội dung: khái quát vùng đất, con người và truyền thống đoàn kết, yêu nước của người dân Sóc Trăng; Mặt trận Việt Minh, Mặt trận Liên Việt tỉnh tổ chức, tập hợp nhân dân kháng chiến chống thực dân Pháp (8-1954 - 7-1954); Mặt trận Dân tộc giải phóng tỉnh thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (7-1954 - 4-1975); công tác Mặt trận tỉnh sau ngày giải phóng và thời kỳ hợp nhất thành tỉnh Hậu Giang (5-1975 - 3-1992); hoạt động của MTTQ Việt Nam tỉnh giai đoạn đầu tái lập tỉnh Sóc Trăng (4-1992 - 2005); hoạt động của MTTQ Việt Nam tỉnh (2005 - 2020); kết luận và kinh nghiệm.

Đồng chí Thạch Kim Sêng, Nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết: Sự ra đời và phát triển của MTTQ Việt Nam là một tất yếu khách quan, gắn liền với sự ra đời và phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam. Từ khi ra đời, MTTQ Việt Nam luôn làm tròn sứ mệnh: xây dựng, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân, tạo thành sức mạnh to lớn, đóng góp tích cực vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và BVTQ.

Đồng chí Nguyễn Hồng Ân, Nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thông tin thêm: MTTQ tỉnh Sóc Trăng đã tập hợp sức mạnh đoàn kết 3 dân tộc Kinh-Khmer-Hoa, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần phát triển Kinh tế, xã hội, giữ vững ổn định chính trị, xây dựng và Bảo vệ Tổ quốc. Trước đây, đã có nhiều đề tài nghiên cứu lịch sử MTTQ Việt Nam nhưng chưa có công trình nào nghiên cứu toàn diện về lịch sử MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng. Đề tài nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống, lịch sử, ghi nhận công lao của các bậc tiền nhân đã dày công vun đắp cho sự nghiệp Đại đại kết, là đạo đức, là trách nhiệm của thế hệ đi sau với những người đi trước.

Tại buổi gặp mặt, các đồng chí nguyên lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh qua các thời kỳ đã cung cấp thêm nhiều thông tin, tư liệu quý về quá trình hình thành, phát triển của công tác Mặt trận qua các thời kỳ lịch sử, nhất là sau khi tái lập tỉnh Sóc Trăng (4/1992), cũng như những nội dung tâm đắc trong từng nhiệm kỳ của Mặt trận.

Đề tài “Lịch sử MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng (1945 - 2020)” do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì thực hiện. Mục tiêu của đề tài nhằm dựng lại toàn cảnh của MTTQ Việt Nam tỉnh trong việc lãnh đạo, tập hợp đoàn kết các dân tộc, giai cấp, tầng lớp nhân dân chung sức, chung lòng kháng chiến, giành độc lập, tự do dân tộc và trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển quê, hương đất nước.

Lưu Hồng Tài