Lễ phát động đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
      Sáng ngày 27-5, Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức lễ phát động đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, theo hình thức trực tuyến tại 64 điểm cầu toàn quốc.

Tham dự lễ phát động tại điểm cầu Hà Nội có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban dân vận Trung ương; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng, có các đồng chí: Hồ Thị Cẩm Đào, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Sóc Trăng; Trần Văn Lâu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng; Dương Sà Kha, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Quang cảnh tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng

Từ ngày 27-4 đến nay, dịch bệnh bùng phát lần thứ tư, đã phát sinh trên địa bàn 30 tỉnh, thành phố, lây nhiễm vào khu công nghiệp, nhất là ở địa bàn các tỉnh, thành phố: Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, thành phố Đà Nẵng, thành phố Hà Nội... Đến sáng ngày 27-5 đã có 3.051 ca nhiễm Covid-19 đang điều trị, hàng vạn ca F1, F2, hàng trăm ngàn lượt người phải cách ly, một số nơi phải phong tỏa, giãn cách xã hội. Lực lượng ở tuyến đầu như ngành y tế, quân đội, công an, tổ Covid-19 cộng đồng đang phải ngày đêm đối mặt với khó khăn, nguy hiểm. Nhiều tấm gương làm việc tận tụy, quên mình, xả thân vì nhiệm vụ, làm lay động lòng người, được cả xã hội cảm phục, biết ơn. Việt Nam đang tích cực chuẩn bị mọi mặt để tiêm vaccine đại trà phòng bệnh cho nhân dân.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phát động kêu gọi "Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19". Cụ thể, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước, người nước ngoài đang làm việc, sinh sống ở Việt Nam nêu cao ý thức tự giác, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm với cộng đồng, chấp hành nghiêm quy định của Chính phủ, ngành y tế và của địa phương, đơn vị trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Toàn thể nhân dân đồng lòng, chung sức vì sức khỏe của mình và của cộng đồng; phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc, các tổ chức cá nhân, đồng bào ở trong nước và nước ngoài… tiếp tục chung tay góp sức, ủng hộ vật chất và tinh thần để hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Tập trung chủ yếu cho các nội dung: Kinh phí mua vaccine, máy thở và trang thiết bị y tế; hỗ trợ cho các khu cách ly, điều trị bệnh nhân nặng; động viên lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh.
Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tri ân lòng hảo tâm, nghĩa cử cao đẹp của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân… ủng hộ vật chất, tinh thần cho công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, cam kết tổng hợp đầy đủ các khoản ủng hộ, công khai minh bạch, sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả thiết thực.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động, Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, các tổ chức, kiều bào ở nước ngoài tham gia đóng góp ủng hộ để toàn dân sớm chiến thắng dịch bệnh. Các cấp, các ngành, nhân dân không được lơ là, chủ quan; nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh. Mỗi người luôn đề cao ý thức với bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp, mọi tầng lớp nhân dân thực hiện tốt việc cách ly, giãn cách xã hội, tuân thủ khuyến cáo 5K trên tinh thần chống dịch như chống giặc. Trong thời gian qua, đại dịch Covid-19 đã và đang đe doạ sức khoẻ, an toàn của nhân dân. Đặc biệt, nhiều người dân nghèo, nhiều gia đình đã mất việc làm và thu nhập bấp bênh. Hàng chục ngàn cán bộ y tế đang ngày đêm bám sát những địa phương, địa bàn có dịch bệnh. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần triển khai nhanh, hiệu quả và an toàn chiến lược tiêm vaccine. Đây là kế hoạch có ý nghĩa quyết định rất lớn đến thành quả chống dịch, góp phần thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Tại lễ phát động, các tập đoàn kinh tế, công ty, doanh nghiệp, ngân hàng đã trao bản tượng trưng ủng hộ kinh phí phòng, chống dịch Covid-19 và Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và các đại biểu tham dự buổi lễ đã trực tiếp ủng hộ kinh phí phòng, chống dịch Covid-19.

Khả Tú