Cựu chiến binh Đào Công Thắng – người cán bộ hội làm kinh tế giỏi
Trong những năm qua, việc triển khai thực hiện phong trào thi đua “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” của Hội Cựu chiến binh Sóc Trăng luôn được đông đảo cán bộ, hội viên tích cực hưởng ứng tham gia, đã tạo chuyển biến rõ nét. Qua đó xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được các cấp khen thưởng. Nổi bật có thể nói đến là tấm gương tiêu biểu của đồng chí Đào Công Thắng - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thiện Mỹ, huyện Châu Thành.


Mô hình trồng lúa của CCB Đào Công Thắng (thứ 2 từ trái sang). Ảnh Mạnh Điệp

    Cựu chiến binh Đào Công Thắng sinh năm 1967 tại ấp Mương Khai, xã Mỹ Hương, huyện Mỹ Tú. Tháng 8/1985, đồng chí tình nguyện nhập ngũ vào quân đội. Sau thời gian huấn luyện, đồng chí được điều về Trung đoàn 2, Sư đoàn 4, Mặt trận 979, Quân khu 9 làm nghĩa vụ quốc tế tại tỉnh Kô Kông – Campuchia. Tháng 12/1988, đồng chí được quân đội cho phục viên về công tác tại địa phương. Tháng 6/1990, đồng chí vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Với bản chất Bộ đội Cụ Hồ, khi phục viên trở về địa phương, đồng chí được lãnh đạo địa phương tín nhiệm giao đảm nhiệm lần lượt các các vị trí như: Xã đội phó, Trưởng Ban Tài chính, Trưởng Ban Văn hóa Xã hội, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Phó Chủ tịch, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, Chủ tịch Hội Nông dân rồi Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã từ năm 2020 đến nay.

    Đồng chí Thắng chia sẻ, sau khi phục viên trở về, đồng chí tham gia công tác tại địa phương. Đến năm 1992, đồng chí xây dựng gia đình, được cha mẹ cho 4 công đất ruộng để làm ăn sinh sống. Với thu nhập từ 4 công đất ruộng cộng cùng phụ cấp ít ỏi của một cán bộ xã nên cuộc sống gia đình đã khó khăn là càng thêm khó khăn khi 03 đứa con lần lượt ra đời.

    Những năm đầu, ngoài chăm chút cho 4 công ruộng, vợ chồng đồng chí phải làm thuê làm mướn như: Cấy lúa, đào đất, cắt lúa, giăng câu, thả lưới bắt cá, tép để trang trải cho cuộc sống gia đình. Sau nhiều đêm thao thức tính chuyện làm ăn, cùng với sự hướng dẫn giúp đỡ của Hội Nông dân và Hội CCB xã, năm 1993 đồng chí được Hội CCB xã quan tâm bảo lãnh cho vay 5 triệu từ nguồn vốn “Quỹ quốc gia giải quyết việc làm”. Có vốn trong tay, vợ chồng đồng chí quyết định mua 15 công đất ruộng để mở rộng sản xuất. Với 19 công đất ruộng 1 năm sản xuất 3 vụ, cuộc sống gia đình đồng chí đã vượt qua khó khăn và có một phần tích lũy. Đến năm 2000, đồng chí mua thêm 41 công đất ruộng. Năm 2010 mua thêm 04 nền nhà tại chợ Thiện Mỹ và 3 công đất vườn để trồng dừa, trồng tre.

    Nhờ vào sự lao động cần cù chịu khó của bản thân và gia đình, sau hằng chục năm nỗ lực phấn đấu, gia đình đồng chí đã tích góp được số vốn khá lớn. Đồng chí quyết định đầu tư máy xới, máy bơm để chủ động sản xuất lúa của gia đình và làm dịch vụ cho bà con nông dân trong và ngoài xã, với mục tiêu là “lấy ngắn, nuôi dài”. Nhờ cần cù, ứng dụng tốt khoa học kỹ thuật nên lúa trúng mùa, được giá liên tục, trừ tất cả các chi phí, gia đình đồng chí cũng thu lãi mỗi năm từ 420 đến 500 triệu đồng, chưa kể các thu nhập khác từ 3 công vườn và buôn bán. Đến nay, gia đình đồng chí đã xây dựng được nhà cửa khang trang với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, con cái được ăn học trưởng thành.

    Khi cuộc sống gia đình ổn định, với vai trò là Chủ tịch Hội CCB xã, đồng chí đã tích cực tham gia vào các phong trào, các cuộc vận động ở địa phương, đặt biệt là phong trào xây dựng xã nông thôn mới. Hằng năm, đồng chí và gia đình đóng góp làm đường, xây dựng cầu giao thông nông thôn, đoạn đường sáng, xanh, sạch, đẹp và an toàn giao thông, trồng hoa kiểng trước nhà với số tiền trên 15 triệu đồng. Bên cạnh đó, đồng chí còn tích cực tuyên truyền vận động cho bà con ở địa phương về việc không sản xuất lúa 3 vụ để tránh thiệt hại; đồng thời chia sẻ kỹ thuật áp dụng “3 giảm, 3 tăng” cũng như giới thiệu đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp ở địa phương và tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động với mức lương ổn định từ 6 – 7 triệu đồng/người/tháng.

    Là một đảng viên, Chủ tịch Hội CCB cơ sở, đồng chí Thắng luôn tâm niệm: Muốn vận động các hội viên CCB giúp nhau giảm nghèo và vươn lên làm kinh tế giỏi thì mình phải luôn gương mẫu đi đầu, làm trước rồi hướng dẫn, vận động hội viên làm theo. Với sự đoàn kết phấn đấu không biết mệt mỏi của bản thân đồng chí và tập thể Ban Chấp hành Hội CCB xã, đến nay toàn xã Thiện Mỹ có 150 hội viên CCB thì có đến 56 hộ hội viên có thu nhập từ 200 triệu trở lên. Trong đó, có mô hình gia đình đồng chí Thắng và mô hình của 04 hộ viên khác thu nhập từ 500 triệu đồng đến 1,5 tỷ đồng/năm như mô hình của hội viên: Nguyễn Văn Trực, Võ Văn Hiền, Phạm Thanh Minh, Nguyễn Văn Cơ.

    Bên cạnh việc gương mẫu trong phát triển kinh tế, đồng chí Thắng còn là người gương mẫu trong việc chấp hành các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, là tấm gương về xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, chăm lo đến việc học tập, đạo đức, lối sống lành mạnh, đúng đắn của con cháu và thế hệ trẻ ở địa phương. Trong 3 người con của ông, 1 người đã xây dựng gia đình có công việc làm ổn định, 1 người đang học đại học và người con út đang học lớp 10.

    Đồng chí Đặng Văn Khinh - Chủ tịch Hội CCB huyện Châu Thành nhận xét: “Đồng chí Đào Công Thắng không chỉ là một Chủ tịch Hội CCB cơ sở năng động, sáng tạo, luôn tận tâm, tận lực với công tác Hội mà còn là một tấm gương sáng, điển hình trong phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” của huyện. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng đồng chí không ngừng phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Mô hình làm kinh tế của đồng chí được các cấp hội và ngành chuyên môn trong huyện đánh giá rất cao. Ngoài công việc gia đình, đồng chí còn tích cực tham gia vào công tác hội, giúp đỡ các hội viên khác khi gặp khó khăn cũng như chia sẻ mô hình làm ăn hiệu quả của đồng chí, nhiều năm qua đồng chí được các cấp khen thưởng vì có thành tích trong thực hiện phong trào”.

    Phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2016-2021 của Hội CCB Sóc Trăng đã có những tác động tích cực đối với toàn thể cán bộ, hội viên và nhân dân. Từ việc giúp nhau giảm nghèo đến tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đã góp phần cùng với địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị đã đề ra. Trong phong trào đó, CCB Đào Công Thắng chính là đại diện tiêu biểu cho ý chí và nghị lực của những người lính Cụ Hồ trong thời bình hôm nay, là tấm gương sáng cần được nhân rộng, học tập trong cán bộ, hội viên CCB tỉnh Sóc Trăng.

Bùi Mạnh Điệp/Sóc Trăng.dcs

đại hội nhận huân chương trao co cho các ton giao No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... kỷ niệm chương No title...
video
Phóng sự cụm Nam Sông Hậu năm 2021
  • Phóng sự cụm Nam Sông Hậu năm 2021 (10/12/2021)
  • Truyền thống 91 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam (17/11/2021)
  • 300 phần quà cho hộ dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn (09/11/2020)
  • Chăm lo đời sống cho đồng bào Khmer (09/11/2020)
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 104
  • Trong tuần: 2 371
  • Tất cả: 155311

Cơ quan chủ quản: Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng

Địa chỉ: Số 5, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng

Điện thoại: (0299) 3821039 . Fax: (0299) 3821039. Email: vpmtst@gmail.com

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Đỗ Tấn Hậu - Trưởng BBT, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Sóc Trăng