Triển lãm và ra mắt sách ảnh “Điện Biên Phủ xưa và nay”
Sáng 4/5, tại Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh và ra mắt sách ảnh “Điện Biên Phủ xưa và nay” nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024).

Khách tham quan triển lãm ảnh trong sáng 4/5.

Cuốn sách ảnh "Điện Biên Phủ xưa và nay" do nhà xuất bản Tri Thức phát hành gồm 2 phần, sách dày hơn 300 trang với hơn 300 ảnh.

Phần 1 có chủ đề "Chiến thắng Điện Biên Phủ-Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc" với những nội dung nổi bật: chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp về chiến dịch Điện Biên Phủ; diễn biến chiến dịch Điện Biên Phủ; Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Triển lãm và ra mắt sách ảnh “Điện Biên Phủ xưa và nay” ảnh 1

Bìa sách ảnh Điện Biên Phủ xưa và nay.

Đây là những hình ảnh tư liệu quý do các nhà nhiếp ảnh Triệu Đại, Đinh Ngọc Thông và một phần tư liệu do bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ cung cấp,

Phần 2 của cuốn sách có nội dung "Điện Biên hôm nay" trong đó có các tiểu mục: Phong cảnh và di tích Điện Biên; Điện Biên trên đường đổi mới; nét văn hoá Điện Biên; sự kiện qua ảnh; lực lượng vũ trang tỉnh Điện Biên; Đảng bộ chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh một lòng hướng về Điện Biên.

Ngoài ra, nhiều bức ảnh trong phần 2 giới thiệu các hoạt động Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh ở Điện Biên. Phần này ảnh do các nhiếp ảnh gia Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và các phóng viên thuộc báo Điện Biên Phủ thực hiện.

Triển lãm và ra mắt sách ảnh “Điện Biên Phủ xưa và nay” ảnh 2

Tặng sách cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh có tác phẩm trong sách Điện Biên Phủ xưa và nay.

Cuốn sách ảnh “Điện Biên Phủ xưa và nay” sẽ góp phần giúp cán bộ, đảng viên, nhân dân cả nước nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng có thêm nguồn tài liệu quý để nghiên cứu, tìm hiểu thêm về Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; đồng thời, tạo thêm động lực niềm tin, giá trị tinh thần, bổ sung thêm hành trang để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa.

Triển lãm và ra mắt sách ảnh “Điện Biên Phủ xưa và nay” ảnh 4

Du khách nước ngoài tham quan triển lãm.

Ban tổ chức đã chọn lọc 100 tấm ảnh từ cuốn sách để triển lãm tại Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 4 đến 8/5. Sau đó toàn bộ tác phẩm triển lãm được đưa về trưng bày tại Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh và đưa đi triển lãm tại các quận, huyện, các đơn vị quân đội trong thành phố.