Thực hiện có hiệu quả công tác vận động nông dân
STO - Thời gian qua, hội nông dân các cấp trên địa bàn huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng) thực hiện có hiệu quả công tác vận động nông dân phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững.

Các cấp hội nông dân tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia thực hiện các phong trào. Ảnh: HOÀNG PHÚC

Theo đó, các cấp hội nông dân tiếp tục phát động phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đến tất cả các cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn. Riêng năm 2023 có 9.485/13.213 hộ đăng ký; kết quả bình xét danh hiệu nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp cuối năm có 6.291/9.485 hộ, đạt 66,3% so với số đăng ký. Hội Nông dân huyện đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mở 45 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hơn 1.264 hội viên.

Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện Thạnh Trị vận động hội viên và nông dân tích cực tham gia vào các tổ kinh tế hợp tác. Đến nay, Hội Nông dân huyện thành lập được 4 tổ hợp tác với 77 thành viên, củng cố 6 tổ hợp tác kém hiệu quả, hiện toàn huyện có 346 tổ hợp tác, với 5.960 thành viên, diện tích 7.418ha. Các cấp hội nông dân tập trung tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tích cực tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; vận động cán bộ, hội viên, nông dân đăng ký thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng “Gia đình nông dân văn hóa”, có 10.318/10.820 hộ đăng ký, đạt 95,36%, đạt 105,9% so chỉ tiêu tỉnh giao.

Bên cạnh đó, năm 2023, các cấp hội nông dân vận động trong cán bộ, hội viên và nông dân ủng hộ quỹ hỗ trợ nông dân được trên 150 triệu đồng, đạt 100,13%, hỗ trợ 67 hộ vay vốn sản xuất; phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện tư vấn cho 12 lao động làm việc nước ngoài; phối hợp với các doanh nghiệp cung ứng trên 76 tấn phân, giống, thuốc bảo vệ thực vật, giá trị ước tính trên 30,4 tỷ đồng. Đồng thời, Hội Nông dân huyện và hội nông dân cơ sở tham gia thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, nhằm phát huy quyền làm chủ của nhân dân; tham gia phối hợp với công an phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự ở địa phương.

Thời gian qua được sự quan tâm của Hội Nông dân tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện, sự phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, hoạt động hội nông dân trên địa bàn huyện Thạnh Trị đạt nhiều kết quả thiết thực. Bên cạnh đó, ban chấp hành hội nông dân các cấp được củng cố về tổ chức, vững về chính trị, thống nhất trong hành động. Cán bộ, hội viên, nông dân đã nỗ lực khắc phục khó khăn, tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, dám nghĩ, dám làm, vượt khó vươn lên, đời sống hội viên, nông dân được ổn định, từng bước phát triển.

HOÀNG PHÚC