Bảo vệ, chăm sóc phụ nữ và trẻ em, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới
STO - Năm 2023, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Sóc Trăng tập trung triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”. Đây là hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với công tác giới và vấn đề bình đẳng giới, nhất là đối với phụ nữ, trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Để tìm hiểu rõ hơn những hoạt động mà dự án mang lại, chúng tôi có cuộc trao đổi với đồng chí Trần Thị Thu Hằng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Sóc Trăng.

Đồng chí Trần Thị Thu Hằng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Sóc Trăng.

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết khái quát về Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”?

Đồng chí Trần Thị Thu Hằng: Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ năm 2021 đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng gồm có 4 nội dung chính. Trong đó, tập trung tuyên truyền, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những hủ tục có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em. Xây dựng và nhân rộng các mô hình thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ; thúc đẩy bình đẳng giới. Bên cạnh đó, còn đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng, giám sát và phản biện xã hội; hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị. Đồng thời, trang bị kiến thức về bình đẳng giới, kỹ năng thực hiện lồng ghép giới cho cán bộ trong hệ thống chính trị, chức sắc tôn giáo và người có uy tín trong cộng đồng.

Phóng viên: Đối tượng và địa bàn cũng như chỉ tiêu thực hiện dự án là gì, thưa đồng chí?

Đồng chí Trần Thị Thu Hằng: Đối tượng thụ hưởng của dự án là phụ nữ và trẻ em gái tại các xã, ấp đặc biệt khó khăn, ưu tiên phụ nữ và trẻ em gái là người dân tộc thiểu số trong các hộ nghèo, cận nghèo, nạn nhân bị mua bán, bị bạo lực gia đình, bị xâm hại tình dục, di cư lao động không an toàn, lấy chồng nước ngoài trở về, người khuyết tật.

Địa bàn triển khai là các xã, ấp, khóm vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó ưu tiên nguồn lực cho địa bàn đặc biệt khó khăn. Đối với tỉnh Sóc Trăng, Dự án 8 được thực hiện tại 42 xã của 9 huyện, thị xã, gồm: Thạnh Trị, Mỹ Xuyên, Châu Thành, Mỹ Tú, Kế Sách, Long Phú, Trần Đề, thị xã Vĩnh Châu và thị xã Ngã Năm. Từng năm, số ấp sẽ được thay đổi để triển khai thực hiện dự án.

Đến năm 2025, Dự án 8 thực hiện một số chỉ tiêu chính như thành lập 118 tổ truyền thông cộng đồng; 14 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng; 40 tổ tiết kiệm vay vốn tự quản được củng cố, nâng cao chất lượng hoặc thành lập mới và duy trì hoạt động; 7 tổ hoặc nhóm sinh kế có phụ nữ làm chủ hoặc đồng làm chủ (tổ, nhóm sinh kế, tổ hợp tác, hợp tác xã) ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất. Bên cạnh đó, còn có 80% phụ nữ dân tộc thiểu số trong độ tuổi sinh đẻ được tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em. Thành lập 24 câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi của trẻ em, nhằm nâng cao năng lực và hỗ trợ tổ chức hoạt động. Tổ chức 58 cuộc đối thoại chính sách cấp xã và cụm ấp, khóm. Có 50 cán bộ nữ dân tộc thiểu số cấp huyện, cấp xã (gồm cán bộ nữ trong quy hoạch vào các vị trí lãnh đạo, cán bộ nữ mới bổ nhiệm, cán bộ nữ mới trúng cử lần đầu) được nâng cao năng lực.

Phóng viên: Cụ thể trong năm 2023 này, dự án sẽ triển khai thực hiện những nội dung gì?

Đồng chí Trần Thị Thu HằngRiêng năm 2023, Tỉnh hội chỉ đạo đã và đang thành lập 60 tổ truyền thông cộng đồng; 14 địa chỉ an toàn (địa chỉ tin cậy tại cộng đồng); tổ chức 9 lớp hướng dẫn, vận hành và quản lý tổ truyền thông. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn về hoạt động hỗ trợ các tổ, nhóm sinh kế, tổ hợp tác, hợp tác xã có phụ nữ làm chủ hoặc đồng làm chủ ứng dụng khoa học công nghệ. Vận hành câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”; hướng dẫn giám sát, đánh giá về bình đẳng giới giữa kỳ trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tổ chức 10 lớp tập huấn cho cán bộ phụ nữ các cấp theo Chương trình 2 về nâng cao năng lực lồng ghép giới và Chương trình 3 về thúc đẩy bình đẳng giới trong cộng đồng.

Các cấp hội có thực hiện dự án tổ chức 400 cuộc truyền thông, chia sẻ, cập nhật thông tin về xây dựng mạng lưới truyền thông trên nền tảng số; 110 cuộc truyền thông tại ấp, khóm thực hiện dự án; 9 chiến dịch truyền thông tại cơ sở và truyền thông gắn với các buổi sinh hoạt chi, tổ hội phụ nữ về làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em; 27 cuộc đối thoại chính sách…

Phóng viên: Điều mà các cấp hội mong muốn sau thời gian triển khai thực hiện, dự án sẽ có sự tác động như thế nào đối với phụ nữ, trẻ em, nhất là phụ nữ, trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số?

Đồng chí Trần Thị Thu Hằng: Thông qua dự án, cùng với các hoạt động phong trào công tác hội, chúng tôi mong muốn sẽ góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi định kiến, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ, chăm sóc phụ nữ và trẻ em. Giúp phụ nữ, trẻ em tự tin hơn trong việc bảo vệ bản thân và thụ hưởng những quyền lợi chính đáng, hợp pháp. Giảm thiểu tình trạng xâm hại trẻ em trong trường học và cộng đồng. Bên cạnh đó, cán bộ hội các cấp cũng sẽ được nâng cao năng lực trong việc lồng ghép giới trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, cũng như nhiệm vụ chuyên môn.

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!

XUÂN HƯƠNG/BÁO SÓC TRĂNG


đại hội nhận huân chương trao co cho các ton giao No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... kỷ niệm chương No title... No title...
video
Phóng sự cụm Nam Sông Hậu năm 2021
  • Phóng sự cụm Nam Sông Hậu năm 2021 (10/12/2021)
  • Truyền thống 91 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam (17/11/2021)
  • 300 phần quà cho hộ dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn (09/11/2020)
  • Chăm lo đời sống cho đồng bào Khmer (09/11/2020)
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 47
  • Hôm nay: 1749
  • Trong tuần: 15 907
  • Tất cả: 676198

Cơ quan chủ quản: Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng

Địa chỉ: Số 5, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng

Điện thoại: (0299) 3821039 . Fax: (0299) 3821039. Email: vpmtst@gmail.com

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Đỗ Tấn Hậu - Trưởng BBT, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Sóc Trăng