Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai nhanh chóng, kịp thời chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do COVID-19
Chiều ngày 17-8, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động (NSDLĐ) gặp khó khăn do COVID-19.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến đánh giá triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP tại điểm cầu Sóc Trăng. Ảnh Khả Tú

Dự tại điểm cầu NHCSXH chi nhánh tỉnh Sóc Trăng có đồng chí Phạm Kim Hùng - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Sóc Trăng; đồng chí Trần Duy Đông - Giám đốc NHCSXH chi nhánh tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Hội Nông dân tỉnh và các thành viên Ban Chỉ đạo của NHCSXH chi nhánh tỉnh.

Hội nghị đã được nghe báo cáo đánh giá kết quả triển khai thực hiện chính sách cho NSDLĐ vay để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, có 51 chi nhánh NHCSXH cấp tỉnh đã thực hiện giải ngân cho 272 lượt NSDLĐ với số tiền 169,481 tỷ đồng để trả lương cho 48.737 lượt người lao động. Trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, NHCSXH chi nhánh tỉnh đã tổ chức giải ngân cho 1 doanh nghiệp và đang rà soát các điều kiện, lập danh sách giải ngân cho 5 doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn để trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất do COVID-19.

Để thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19 theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc các cấp phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi chính sách cho vay và các điều kiện vay vốn tại điểm 11 Mục II Nghị quyết 68/NQ-CP và Điều 38, 39, 40, Chương X, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg trên các phương tiện thông tin đại chúng để các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu, đủ điều kiện vay vốn được tiếp cận chính sách nhanh chóng, thuận lợi và hiệu quả nhất.

Dịp này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội kịp thời phản ánh với NHCSXH cùng cấp và các ngành chức năng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để NSDLĐ có yêu cầu vay vốn được tiếp cận nguồn vốn; đồng thời phối hợp thực hiện tốt Hướng dẫn số 70/HD-MTTW-BTT ngày 05/8/2021 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam việc phối hợp giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do COVID-19 theo Nghị quyết số 68 và Quyết định số 23.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho rằng việc triển khai nhanh chóng các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động của các chi nhánh NHCSXH cấp tỉnh đã kịp thời tháo gỡ những khó khăn cho NSDLĐ bị ảnh hưởng do COVID-19 phục hồi sản xuất, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, vừa phòng, chống dịch của địa phương.

Khả Tú/Sóc Trăng.dcs