Thị trấn Cù Lao Dung: Chung tay xây dựng Văn minh đô thị
Thời gian qua, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn thị trấn Cù Lao Dung, huyện Cù Lao Dung đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn phối hợp với các ngành triển khai kịp thời với nhiều hoạt động thiết thực, đạt nhiều kết quả.

Thị trấn Cù Lao Dung là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của huyện Cù Lao Dung. Hoạt động thương mại - dịch vụ chủ yếu tập trung tại khu vực ấp Chợ, với khoảng 727 hộ kinh doanh - dịch vụ; sản xuất nông nghiệp tập trung trên địa bàn ấp Phước Hòa A và ấp Phước Hòa B. Trên địa bàn có 80 hộ gia đình chính sách, 155 đối tượng bảo trợ xã hội (trong đó: cao tuổi 92 người, khuyết tật 62 người, đơn thân nuôi con dưới 16 tuổi 01 hộ); 91 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 5,10%, hộ cận nghèo 118 hộ, chiếm tỷ lệ 6,61%.

MTTQ thị trấn đã phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể chính trị - xã hội tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, đóng góp tích cực vào việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, an toàn giao thông, phòng chống tội phạm, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ môi trường, công tác giảm nghèo tại địa phương.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thị trấn đã tập trung triển khai các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” nhằm không ngừng củng cố và phát huy khối đoàn kết toàn dân tộc, tạo nên sức mạnh tổng hợp góp phần hoàn thành các mục tiêu xây dựng đô thị văn minh.

Đảng bộ, quân và dân thị trấn CLD, quyết tâm chung tay xây dựng văn minh đô thị

Ngoài ra, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ thị trấn phối hợp chi bộ, Ban nhân dân, các tổ chức thành viên có nhiều hình thức đa dạng, tập hợp nhân dân, tuyên truyền, phổ biến cho quần chúng nhân dân và cộng đồng dân cư nắm và thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, lồng ghép thực hiện tốt cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, các phong trào: Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; Phòng, chống tội phạm, ma túy, mại dâm; bảo đảm trật tự an toàn giao thông; Bảo vệ môi trường gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Ủy ban  MTTQ thị trấn luôn quan tâm triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, không ngừng củng cố và phát huy khối đoàn kết toàn dân tộc, tạo nên sức mạnh tổng hợp góp phần hoàn thành các mục tiêu xây dựng đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững. Phối hợp cùng UBND, các tổ chức thành viên lồng ghép vào các cuộc họp, tập hợp nhân dân để tuyên truyền, phổ biến.

Năm 2022, MTTQ thị trấn đã tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết ở 3/3 khu dân cư, qua đó Ủy ban MTTQ  thị trấn đề nghị UBND tặng 09 giấy khen cho 9 cá nhân tiêu biểu có đóng góp tích cực phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Cùng với công tác tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân, MTTQ thị trấn còn chú trong công tác vận động xã hội hóa trong trong thực hiện các tiêu chí xây dựng đô thị văn minh: MTTQ cùng các tổ chức thành viên vận động các đoàn viên, hội viên phát hoang đường giao thông, làm cỏ, trồng hoa,... xây dựng mới 01 đoạn đường kiểu mẫu trồng hoa đoạn đường dày trên 1000m. Duy trì các công trình trị giá trên  134 triệu đồng, 01 công trình đoạn đường cột cờ “Thắp sáng đường quê”, 01 công trình 10 hộp đèn trang trí, lắp 02 tuyến đường Đoàn Văn Tố và tuyến đường 19/5, tổng trị giá trên 900 triệu đồng; 01 Đoạn đường kiểu mẫu đường 19/5.

Trong quá trình thực hiện xây dựng “Đô thị Văn minh”, Mặt trận và các đoàn thể phát động thực hiện các mô hình như: mô hình sản xuất có hiệu quả, mô hình chăn nuôi bò, mô hình nuôi gà lấy trứng, mô hình “Phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội” ở khu dân cư, mô hình khu dân cư thực hiện giúp nhau xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường”,... thu hút hơn  735 đoàn viên, hội viên tham gia thực hiện.

Thông qua các mô hình, cách làm hay đã thu hút ngày càng đông đảo đoàn viên, hội viên tham gia và mang lại nhiều lợi ích giá trị về vật chất, tinh thần cho gia đình và trong cộng đồng dân cư các dân tộc, tôn giáo, góp phần cùng với Đảng bộ thị trấn thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Ngoài ra, MTTQ thị trấn còn phối hợp với UBND triển khai xây dựng lắp mới và sửa chữa hệ thống chiếu sáng công cộng trên địa bàn để phục vụ lễ, tết với kinh phí hơn 2 tỷ đồng.

Đồng chí Hoàng Minh Lộc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Cù Lao Dung chia sẻ: để Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đi vào chiều sâu, thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức thành viên và các ngành tuyên truyền, vận động nhằm phát huy hơn nữa sức mạnh của nhân dân, tham gia hiệu quả cuộc vận động, đặc biệt là quan tâm nâng cao chất lượng xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Khu dân cư văn hóa” làm nền tảng xây dựng “Thị trấn Cù Lao Dung đạt chuẩn văn minh đô thị”.

Lưu Hồng Tài

• Tất cả: 1251921