Huyện Cù Lao Dung: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đạt nhiều kết quả tích cực
Một trong những thành tựu nổi bật trong thời gian qua của Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Cù Lao Dung (MTTQ huyện) và các tổ chức thành viên là nâng cao chất lượng, hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã phối hợp, triển khai thực hiện Cuộc vận động phù hợp với tình hình của huyện.

Công tác phối hợp với Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới huyện và các tổ chức thành viên được MTTQ huyện tích cực thực hiện. Ngay từ đầu năm MTTQ huyện đã tiến hành trao đổi, thống nhất với các tổ chức chính trị - xã hội huyện và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn về phụ trách hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Theo đó các tổ chức chính trị - xã hội huyện phụ trách thoát nghèo cho đối tượng đoàn viên, hội viên của tổ chức mình, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn phụ trách hỗ trợ các đối tượng còn lại thoát nghèo theo chỉ tiêu huyện giao.

MTTQ huyện cũng đã phối hợp với xã An Thạnh Nam tổ chức rà soát, hướng dẫn người dân tập trung thực hiện các tiêu chí chưa đạt và củng cố các tiêu chí đã đạt để trong năm 2022 xã sẽ đạt chuẩn xã nông thôn mới. Phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện và xã Đại Ân 1 tổ chức lễ công nhận xã Đại Ân 1 đạt chuẩn nông thôn mới. Trong 6 tháng đầu năm có 16.348/16.688 hộ đăng ký các danh hiệu: “Gia đình văn hóa”, đạt tỷ lệ 97,96%, có 37/37 "Khu dân cư văn hóa", đạt 100%; cơ quan có đăng ký cơ quan văn hóa năm 2022.

MTTQ huyện tranh thủ các nguồn hỗ trợ, xây dựng nhà cho hộ khó khăn, bức xúc về nhà ở

Từ đầu năm đến nay, MTTQ huyện đã vận động và xây dựng hoàn thành, bàn giao 8 căn nhà Đại Đoàn kết, trị giá 505 triệu đồng. Đồng thời tổ chức bàn giao 133 căn nhà ở cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở tại các xã, thị trấn với tổng kinh phí thực hiện là 8,6 tỷ đồng. Trong đó: từ nguồn vận động xã hội hoá là 6,6 t đồng, gia đình vận động người thân, đóng góp ngày công lao động để xây dựng nhà được khang trang với số tiền 2 t đồng.Trong 6 tháng đầu năm MTTQ huyện cũng đã vận động xây dựng được 06 công trình, tổng trị giá 1,3 tỷ đồng (Trong đó vận động xây dựng 02 cây cầu giao thông nông thôn trị giá 379 triệu đồng; 03 công trình thắp sáng đường quê, trị giá 925 triệu đồng; 01 công trình làm đường, trì giá 18 triệu đồng).

MTTQ từ huyện đến cơ sở tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình thực hiện tốt 5 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Các hộ gia đình, khu dân cư đăng ký, phấn đấu đạt danh hiệu văn hóa; ngoài các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, phải gắn với yêu cầu mới là hộ gia đình, tập thể sản xuất nông nghiệp, chế biến thực phẩm phải đảm bảo sản xuất thực phẩm an toàn.

Tranh thủ vận động, xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn,

góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM, ĐTVM

Ngoài ra, các tổ chức thành viên cũng thường xuyên vận động trong đoàn viên, hội viên tham gia bảo vệ môi trường nông thôn và thích ứng với biến đổi khí hậu, cụ thể Hội Nông dân huyện đã xây dựng được 9 mô hình, như: thu gom rác thải, bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật; mô hình nói không với sử dụng túi nilông; sử dụng chế phẩm sinh học xử lý phụ phẩm nông nghiệp và các mô hình sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi giảm thiểu ô nhiễm môi trường…;Hội LHHPN huyện xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch tại các vùng nông thôn trong huyện, qua đó đã duy trì 27 tổ, CLB với 358 thành viên; tổ chức 15 cuộc hướng dẫn phân loại rác tại nguồn có 1.958 lượt chị dự; chọn đơn vị Hội LHPN xã An Thạnh 3 thành lập tổ Phụ nữ rự quản về môi trường có 30 thành viên…

Đồng chí Võ Thành Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Cù Lao Dung cho biết: thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, trọng tâm là tập trung xây dựng và nhân rộng những mô hình hiệu quả trên các lĩnh vực như giúp hộ nghèo giảm nghèo bền vững; Vận động nhân dân đóng góp xây dựng đường giao thông nông thôn; tham gia đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn; Nhân dân trồng hoa hai bên đường giao thông nông thôn;… Hệ thống MTTQ Việt Nam từ huyện đến cơ sở tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tích cực tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH của huyện năm 2022.

Từ những kết quả trên, có thể khẳng định, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn huyện Cù Lao Dung đã thực sự đi vào cuộc sống. Người dân đã có ý thức hơn trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới, qua đó đã góp phần nâng cao chất lượng của Cuộc vận động. Từ đó, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần để quê hương ngày thêm giàu đẹp, văn minh; bộ mặt địa phương có nhiều thay đổi, tình làng nghĩa xóm ngày càng gắn bó”.

Lưu Hồng Tài

đại hội nhận huân chương trao co cho các ton giao No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... kỷ niệm chương No title...
video
Phóng sự cụm Nam Sông Hậu năm 2021
  • Phóng sự cụm Nam Sông Hậu năm 2021 (10/12/2021)
  • Truyền thống 91 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam (17/11/2021)
  • 300 phần quà cho hộ dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn (09/11/2020)
  • Chăm lo đời sống cho đồng bào Khmer (09/11/2020)
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 86
  • Trong tuần: 2 353
  • Tất cả: 155293

Cơ quan chủ quản: Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng

Địa chỉ: Số 5, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng

Điện thoại: (0299) 3821039 . Fax: (0299) 3821039. Email: vpmtst@gmail.com

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Đỗ Tấn Hậu - Trưởng BBT, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Sóc Trăng