Anh Đặng Duy Khánh, sáng tạo nghệ thuật qua mô hình làm tranh từ lá bồ đề.
Cây bồ đề được xem là biểu tượng thiêng liêng của Phật giáo và được trồng rất nhiều ở các khu di tích lịch sử và các điểm du lịch tâm linh, các cơ sở thờ tự của đồng bào Phật giáo. Tận dụng thế mạnh vùng nguyên liệu có sẵn tại các địa phương trong tỉnh Sóc Trăng, anh Đặng Duy Khánh, một người con của xã Vĩnh Hiệp, thị xã Vĩnh Châu đã biến những chiếc lá bồ đề thành các sản phẩm nghệ thuật có ý nghĩa tâm linh: tranh lá bồ đề.

Anh Khánh chia sẻ: “Sau khi tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền với chuyên ngành quản lý xã hội nhưng anh rẽ hướng khởi nghiệp làm tranh nghệ thuật từ lá cây bồ đề. Bản thân đã tự tìm tòi, nghiên cứu, lên ý tưởng, mong muốn có được một sản phẩm của bản thân mình. Từ năm 2017, tôi đã cho ra những khung sườn từ những chiếc lá bồ đề đã sơ chế và đã tạo ra nhiều sản phẩm tranh, móc khóa đa dạng, đẹp mắt, nhằm mục đích đa dạng hóa các sản phẩm làm quà lưu niệm trong tỉnh, mang tính đặc trưng của tỉnh Sóc Trăng về Phật giáo”.

Anh Khánh chia sẻ niềm vui của mình khi sản phẩm đưa ra thị trường được nhiều người đón nhận: “Khách hàng đã tiêu thụ trên 1.000 móc khóa, 10 bức tranh. Nhà hàng Gạo Tẻ tại thành phố Sóc Trăng đã chọn sản phẩm tranh từ lá bồ đề là sản phẩm trưng bày thường xuyên”.

Anh Đặng Duy Khánh vinh dự nhận Bằng khen Ủy ban MTTQ tỉnh vì những ý tưởng sáng tạo của mình.

Theo anh Khánh, làm tranh lá bồ đề phải qua nhiều công đoạn lựa chọn với nhiều tiêu chí như: lựa chọn lá, xử lý tách chất diệp lục để ra chất liệu xương lá trắng làm tranh phải mất thời gian gần 2 tháng mới đạt tiêu chuẩn. Dòng tranh này hiện có 2 màu chủ đạo là trắng và vàng. Riêng màu vàng được xử lý nhuộm bằng các loại màu thiên nhiên từ rau, củ, quả”.

Chủ đề tranh lá bồ đề do anh Khánh làm ra cũng khá đa dạng về chủng loại để khách hàng có thể dễ dàng chọn lựa để trang trí cho gia đình, cửa hàng hoặc cơ quan đơn vị, chủ yếu gồm: tranh về đức Phật Thích Ca Mâu Ni, tranh thư pháp, tranh hoa bồ đề, cây bồ đề, bướm… “Tùy kích thước, muốn có một bức tranh hoa bồ đề phải sử dụng từ vài chục đến hàng trăm lá để đính và lồng ghép với nhau. Với tranh cây bồ đề thì có sử dụng thêm chất liệu vỏ cây khô để đính ghép làm thân cây, phần lá sẽ sử dụng xương lá bồ đề trắng để làm. Còn tranh hình Phật và thư pháp thì sử dụng lụa để quét hình lên khuôn”, anh Khánh chia sẻ.

Để hoàn chỉnh một bức tranh, anh Khánh mất từ vài ngày đến vài tuần (tùy chủ đề, kích thước do khách hàng đặt). Giá mỗi bức dao động vài trăm ngàn đến vài triệu đồng. Nhờ đó anh có thu nhập gần 10 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, từ việc thuê lao động để thực hiện các công đoạn sơ chế lá, anh Khánh còn tạo điều kiện giúp đỡ chị em phụ nữ tại địa phương có công ăn việc làm, thu nhập từ đó cũng ổn định hơn (từ 1,5-2 triệu đồng/tháng).

Chia sẻ về những dự định của mình sắp tới, anh Khánh cho biết: Tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu cho ra thị trường thêm nhiều màu sắc được chiết xuất từ thiên nhiên như màu hường, đỏ…nhằm đa dạng hơn chủ đề tranh. Bên cạnh đó, tôi còn dự định sẽ tham dự chương trình cho Chi cục Phát triển Nông thôn tỉnh Bạc Liêu tổ chức, Hội chợ Xuân tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội chợ Xuân tại Trung tâm Văn hóa Hồ Nước Ngọt để trưng bày, giới thiệu khoảng 1.500 sản phẩm và 50 bức tranh.

Sản phẩm tranh từ lá bồ đề của anh Đặng Duy Khánh đã vinh dự được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Sóc Trăng lựa chọn là một trong những sản phẩm để trưng riêng trong hội trường trong những ngày trưng bày tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bản thân anh Khánh đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tặng thưởng Bằng khen tại Hội nghị vinh danh những người có ý tưởng, sáng tạo mới và sơ kết 03 năm thực hiện phong trào “Đoàn kết sáng tạo” năm 2020.

Lưu Hồng Tài

đại hội nhận huân chương trao co cho các ton giao No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... kỷ niệm chương No title...
video
Phóng sự cụm Nam Sông Hậu năm 2021
  • Phóng sự cụm Nam Sông Hậu năm 2021 (10/12/2021)
  • Truyền thống 91 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam (17/11/2021)
  • 300 phần quà cho hộ dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn (09/11/2020)
  • Chăm lo đời sống cho đồng bào Khmer (09/11/2020)
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 220
  • Trong tuần: 734
  • Tất cả: 142236

Cơ quan chủ quản: Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng

Địa chỉ: Số 5, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng

Điện thoại: (0299) 3821039 . Fax: (0299) 3821039. Email: vpmtst@gmail.com

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Đỗ Tấn Hậu - Trưởng BBT, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Sóc Trăng