Gương sáng trong thực hiện phong trào “Đoàn kết sáng tạo”
        Chỉ cần tìm thông tin “Gạo sữa An Cư” trên Google sẽ cho ra không ít thông tin hữu ích. Đó là công sức và thành quả lao động miệt mài của người làm ra thương hiệu Gạo sữa cho tỉnh Sóc Trăng, sản phẩm đã được UBND tỉnh công nhận sản phẩm Ocop (chương trình mỗi xã một sản phẩm) đạt 3 sao. Đó là ông Trần Văn Cư, thường trú tại ấp Long Thành, xã Tân Long, thị xã Ngã Năm.

Ông Trần Văn Cư, cùng với thương hiệu Gạo Sữa An Cư

do chính mình làm nên

    Ông Trần Văn Cư chia sẻ, tôi sinh ra và lớn lên trên mãnh đất nông nghiệp Thạnh Trị, trước đây gia đình tôi buôn bán nhỏ cuộc sống làm chỉ đủ ăn. Nhờ Hội Nông dân xã Tân Long vận động hướng dẫn tôi vào tổ chức Hội, được sự quan tâm của các ngành, các cấp tuyên truyền, hướng dẫn khoa học kỹ thuật, kết hợp hỗ trợ vốn vay ưu đãi, tham quan các mô hình, nhà máy xay lúa làm ăn có hiệu quả nên tôi và gia đình mạnh dạng đầu tư nhà máy xay lúa, lò sấy lúa.

      Ông Cư chia sẻ thêm, vào năm 1999 tôi đầu tư 500 triệu đồng xây dựng nhà máy xay xát gạo nhỏ cho bà con nông dân trong xã, đến năm 2010 tôi tiếp tuc đầu tư cho nhà máy với hệ thống đầu tư khép kín: Máy hút, băng chuyền lúa gạo, máy sấy, xay xát cho tới khâu lau bóng và bán gạo trắng và 4 lò sấy lúa. Từ khi  nhà máy đi vào hoạt động làm ăn có hiệu quả, hoạt động xay xát lúa gạo nhộn nhịp. Mỗi năm sau khi trừ các chi phí gia đình tôi thu về gần 1.300 triệu đồng từ nhà máy xay lúa và trấu.

    “Hiện tại tôi canh tác 3 hecta đất nông nghiệp, chủ yếu là trồng lúa, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất nên năng suất lúa không ngừng tăng cao, lợi nhuận thu về hơn 60 triệu đồng/năm. Tổng thu nhập từ các nguồn cả năm khoảng 1,3 tỷ đồng. Bình quân thu nhập đầu người trong gia đình tôi hiện nay đạt khoảng 340 triệu đồng/người/năm”, ông Cư cho biết.

    Ngoài việc tạo ra sản phẩm mang thương hiệu của địa phương là Gạo Sữa An Cư, cơ sở xay xát lúa gạo của ông Cư còn tạo công ăn, việc làm ổn định cho gần 20 lao động phổ thông, có thu nhập ổng định từ 5-7 triệu/tháng. Hàng năm, ông Cư còn giúp đỡ cho 4-5 hộ nghèo, hộ khó khăn về giống, bằng cách bán trả chậm, đồng thời chuyển giao khoa học công nghệ, kỹ thuật trồng lúa, nuôi heo cho 13 hộ, thực hiện bao tiêu sản phẩm đầu ra cho các hộ sản xuất.

    Bên cạnh những kết quả sáng tạo trên lĩnh vực khoa học công nghệ, ông Cư và gia đình còn tích cực tham gia  các hoạt động an sinh xã hội, từ thiện trên địa bàn xã khoảng trên 40 triệu đồng. Hiến đất và hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, mở rộng tuyến lộ B kênh Cái Trầu với tổng số tiền trên 900 triệu đồng, qua đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho xe có trọng tải lưu thông hàng hóa và đi lại của bà con, góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế ở địa phương.

    Bản thân và gia đình luôn chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng pháp luật của Nhà nước, trở thành người công dân người hội viên tốt góp phần xây dựng Hội Nông dân cũng như xây dựng quê hương Tân Long ngày càng giàu đẹp, đồng thời tích cực tham gia phong trào do hội phát động nhất là phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” phong trào nông dân thi đua xây dựng “Nông thôn mới” được các cấp, các ngành phát động, nêu cao tinh thần đoàn kết, đạo đức lối sống luôn ra sức học tập tốt, lao động tốt trở thành người có ích cho đất nước.

    Ông Trần Văn Cư đã vinh dự được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khen thưởng và bình nghị hộ đạt chuẩn nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp trung ương năm 2015, được công nhận hộ gia đình văn hóa tiêu biểu, được cấp trên khen thưởng qua các phong trào. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng đã tặng thưởng Bằng khen gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực năm 2020 và khen thưởng vì có thành tích tiêu biểu trong phong trào đoàn kết sáng tạo năm 2020. 

Lưu Hồng Tài

No title... No title... No title... ảnh 1 trao co cho các ton giao
video
Giám sát giúp phát huy vai trò của MTTQ, đoàn thể chính trị-xã hội
  • Giám sát giúp phát huy vai trò của MTTQ, đoàn thể chính trị-xã hội
  • 300 phần quà cho hộ dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn
  • Chăm lo đời sống cho đồng bào Khmer
  • Đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 198
  • Trong tuần: 198
  • Tất cả: 20444

Cơ quan chủ quản: Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng

Địa chỉ: Số 5, Trần Văn Sắc, Phường 2, Thành phố Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng

Điện thoại: (0299) 3821039 . Fax: (0299) 3821039. Email: ptmtst@gmail.com

Chịu trách nhiệm nội dung: bà Khưu Đăng Phượng - Trưởng BBT, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ VN tỉnh Sóc Trăng