Xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú: hệ thống Mặt trận tích cực vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới
Thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú đã tích cực phối hợp hướng dẫn các khu dân cư thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường gắn với vận động các tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh”. Qua đó đã góp phần đưa xã Mỹ Phước hoàn thành 16/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, dự kiến đề nghị công nhận hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào năm 2024.

Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, MTTQ xã đã phối hợp cùng các tổ chức thành viên và Ban chỉ đạo Nông thôn mới của xã vận động nhân dân, đoàn viên, hội viên tham gia phong trào nông thôn mới được 340 cuộc, với 11.980 lượt đoàn viên, hội viên và nhân dân tham dự. Tuyên truyền những việc người dân có thể làm như: vận động chỉnh trang nhà cửa, làm hàng rào, đắp lề các tuyến lộ .… Tiếp tục tuyên truyền thực hiện 11 nội dung xây dựng nông thôn mới do Ban dân vận Tỉnh ủy phát động. Xã thực hiện đạt 16/19 tiêu chí; đăng ký 11 nội dung do ban vân dận tỉnh ủy phát động có 90% số hộ tham gia đăng ký.

MTTQ xã huy động đông đảo cán bộ, nhân dân tham gia trồng hoa ven đường giao thông nông thôn

MTTQ xã phối hợp với UBND xã và các tổ chức thành viên vận động nhân dân các ấp trên địa bàn xã xây dựng một đoạn đường kiểu mẫu “Sáng – xanh – xạch – đẹp” để dự thi cấp xã và xã đã tham quan làng hoa Sa Đéc Đồng Tháp đặt mua hoa và chọn tuyến đường đal ấp Phước An B làm tuyến đường kiểu mẫu dự thi vòng huyện năm 2022. Phối hợp với Ban chỉ đạo cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” xã vận động đăng ký gia đình văn hóa năm 2021, có 3.926 hộ đăng ký; Các ấp đăng ký giữ vững ấp văn hóa (13 ấp); có 3.015 hộ gia đình đăng ký không mắc tệ nạn xã hội, có 3.625 hộ cam kết không vi phạm trật tự an toàn giao thông, có 3.924 hộ cam kết bảo vệ môi trường.

MTTQ xã còn tham gia cùng đảng ủy, UBND xã tổ chức họp mặt cán bộ chủ chốt, lão thành cách mạng quê Mỹ Phước, thăm và tặng quà cho gia đình chính sách, Mẹ VNAH, hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo…..tặng 1.911 phần quà, trị giá 558.500.000 đồng.

Sáu tháng đầu năm 2022, xã đã vận động và thu Qũy Người nghèo được 200.000.000đ. Vận động 2 ngày lương đối với cán bộ, công chức cấp xã đến thời điểm này đã được 1 ngày với số tiền 12.000.000đ. MTTQ xã thực hiện khảo sát và tiến hành triển khai 20 căn nhà theo danh sách phê duyệt, đến thời điểm này đã xây dựng xong 8/20 căn, còn lại 12/20 căn đạt trên 70%. Huyện đã phê duyệt danh sách hộ nghèo, cận nghèo năm 2021 của xã là: hộ nghèo còn lại 197 hộ chiếm 4,4%; hộ cận nghèo còn 405 hộ chiếm 9%.

Cũng trong 6 tháng đầu năm đã vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm xây dựng triển khai xây dựng được 8 cây cầu giao thông nông thôn, với tổng trị giá trên  920.000.000 đồng, qua đó góp phần hoàn thành các tiêu chí về giao thông nông thôn, giúp bà con trong xã đi lại thuận tiện hơn, giao thương hàng hóa cũng dễ dàng hơn. Ngoài ra nhân dịp Lễ khởi công và khánh thành các Cầu, mạnh thường quân đã tặng trên 350 phần quà, 4 xe đạp, 6 xe lăn cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã, với tổng trị giá 120.000.000đ.