Phát huy vai trò của người có uy tín trong tham gia xây dựng nông thôn mới
Về Liêu Tú trong những ngày này, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay rõ nét của bộ mặt nông thôn ở ấp hôm nay. Sự khởi sắc đó có phần đóng góp rất lớn của Người có uy tín trong phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, chung tay xây dựng nông thôn mới. Trong đó có sự đóng góp không nhỏ của Chú Trần Liêu (Hai Liêu), một người có uy tín trong đồng bào Khmer, ở ấp Bưng Triết, xã Liêu Tú, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng.

Đồng chí Hà Ngân Kim Tới, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Liêu Tú, huyện Trần Đề dẫn chúng tôi chạy xe trên con đường lộ đal rẽ vào ấp Bưng Triết, chúng tôi bắt gặp ngay một công trình mở rộng lộ giao thông nông thôn ngang 3met đã được hoàn thành phục vụ cho việc đi lại của bà con trong ấp Hỏi ra mới biết, đây là công trình do Chú Hai Liêu vận động bà con đóng góp xây dựng.

Chú Trần Liêu năm nay đã 77 tuổi, nhưng vẫn còn rất khỏe khoắn. Cũng như bao chàng thanh niên Khmer khác, tuổi thơ và cả tuổi trẻ của ông gắn liền với ngôi chùa Khmer Bưng Phniết. Từ năm 13 tuổi, Chú Hai Liêu đã xuất gia đi tu. Trong thời gian tu học tại chùa vào năm 1965, chú tham gia làm giao liên cho cách mạng, đến năm 1970 chú mới hoàn tục về sống với gia đình. Sau khi nước nhà được thống nhất, chú được bà con ấp Bưng Triết tín nhiệm bầu làm Trưởng Ban nhân dân ấp. Đến năm 1980, chú được bầu làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Liêu Tú, rồi lần lượt trải qua nhiều vị trí khác nhau ở xã cho đến năm 1990, chú xin về hưu để tập trung tham gia công tác xã hội ở địa phương. Từ khi còn công tác ở ấp và ở xã, chú Liêu đã tham gia Ban Quản trị chùa Bưng Phniết và được bà con tín nhiệm bầu làm Trưởng Ban Quản trị chùa.           

Từ năm 1990 đến nay, chú đã vận động xây dựng được trên 15 cây cầu giao thông nông thôn trên địa bàn xã Liêu Tú, mỗi cây cầu có trị giá từ 40.000.00 đến 300.000.000 đồng. Chú Liêu chia sẻ: “Với tôi, việc vận động kinh phí để làm cầu, làm đường trước hết là để cho con, em trong ấp đến trường được thuận tiện hơn. Qua theo dõi truyền thông thấy một số địa phương xây dựng nông thôn mới, bản thân càng có thêm động lực để vận động bà con cùng nhau cố gắng làm nhiều hơn nữa. Trong công tác an sinh xã hội, từ việc nhỏ đến việc lớn nếu khả năng tôi làm được thì quyết tâm làm đến cùng, không ngại khó khăn. Ngày nào bà con còn tín nhiệm, thì tôi vẫn còn tiếp tục đứng ra vận động bà con cùng nhau tham gia xây dựng nông thôn mới”.

Trong công tác vận động bà con cùng tham gia đóng góp xây dựng cầu, đường lộ giao thông nông thôn, chú chia sẻ kinh nghiệm như: việc vận động của mình khi thực hiện các công trình luôn đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng. Tại những dịp bà con tổ chức “Lễ Cầu an, Đám làm phước” , chú Hai Liêu đều tranh thủ thông báo danh sách những hộ đóng góp cho cộng đồng, nhờ đó mà thu, chi của nguồn quỹ rất rõ ràng và nhận được sự tín nhiệm cao của bà con trong ấp.

Nhiều công trình trong ấp, mang đậm dấu ấn của chú Hai Liêu

Đưa chúng tôi đi tham quan chiếc cầu giao thông nông thôn bằng nguồn vận động xã hội hóa, đó là chiếc cầu cách nhà chú chừng vài trăm mét mà chúng tôi đã đi qua khi tìm đến nhà chú. Chú Liêu cho biết: “Chiếc cầu này hoàn thành đã góp phần không nhỏ trong việc lưu thông hàng hóa của bà con trong ấp, nhờ có cầu, có đường mà giá cả nông sản, hàng hóa của bà con làm ra cũng bán được giá cao hơn, con em trong ấp đi học cũng an toàn hơn, bộ mặt nông thôn ngày càng được khởi sắc trước”.

Chú Hai Liêu còn chỉ cho chúng tôi con lộ giao thông nông thôn bên kia cầu, chú nói: “Trước đây con lộ này chỉ có bề ngang 2met, xe tải nhẹ chở hàng hóa không vào được, nhận thấy như cầu của bà con địa phương muốn mở rộng đường để tiện đi lại. Sau khi xin phép chính quyền địa phương xong, chú Hai Liêu cùng bà con trong ấp đóng góp kinh phí mở rộng thêm mặt đường ra 0,8m dài hơn 800m, với kinh phí vận động xã hội hóa trên 100 triệu đồng”. Từ năm 1990 đến nay, chú đã cùng với Chính quyền, và bà con nhân dân đã xây dựng, sửa chữa được 10 công trình cầu bê tông, làm được 2.232m đường đal, với tổng số tiền 1 tỷ 239 triệu đồng.

Làm cầu, lộ giao thông nông thôn xong, chú còn vận động bà con trong ấp Bưng Triết xây dựng đoạn đường “Thắp sáng đường quê” có 204 hộ tham gia với hơn 40 bóng đèn được gắn trong ấp, mỗi tháng chỉ tốn từ 200.000 đến 300.000 ngàn đồng, bóng đèn được thắp từ 17h tối đến 21h tối thì tắt. Chú cho biết, từ khi có bóng đèn đường, tình trạng mất an ninh trật tự, tai nạn giao thông ban đêm trong ấp giảm hẳn.

Được sự tín nhiệm của bà con phật tử, Chú Hai Liêu, cùng với Ban Quản trị Chùa Bưng Phniết tổ chức giảng dạy chữ Pali cho các vị sư gần xa học. Bản thân chú trực tiếp tham gia giảng dạy ở các lớp Pali 1,2,3. Trong dịp hè chú còn vận động các vị sư và các thầy tham gia giảng dạy chữ Khmer tại địa phương kết quả có từ 200-300 học sinh tham gia học. Chú luôn vận động bà con tham gia  phát huy truyền thống giá trị văn hóa dân tộc qua các  ngày lễ trong năm như: Lễ Sene Đôlta, Lễ Ooc om boc, Lễ Dâng bông, Dâng Y cà sa, tết Chôl Chnăm Thmây, qua các ngày đạo tràng…tuyên truyền bà con cùng nhau gìn giữ phát huy bản sắc dân tộc tốt đẹp của đồng bào Khmer.

Chú Lâm Si, người dân cùng ấp, cho biết: “Chú Liêu là người có uy tín lớn với địa phương, nên khi có làm lộ, làm cầu, chú vận động gì chúng tôi cũng đều ủng hộ, từ vật chất đến ngày công lao động. Nhờ những chiếc cầu, những con đường được xây dựng với tâm huyết của chú, mà con em địa phương đi học được thuận tiện, hàng hóa cũng được lưu thông tốt hơn, tình trạng thương lái ép giá cũng không còn”.

Là người có uy tín cấp tỉnh, bằng uy tín cá nhân của mình, bản thân Chú Hai Liêu không chỉ quan tâm công tác xã hội hóa trong xây dựng giao thông nông thôn, mà từ năm 2008 đến nay, chú còn vận động bà con đóng góp gạo hỗ trợ các hộ nghèo tại địa phương. Mỗi năm chú vận động được khoảng gần 2 tấn gạo/năm để chia sẻ với bà con khó khăn trong ấp. Những năm học vừa qua, chú còn vận động bà con góp tiền mua xe đạp cho học sinh nghèo tại địa phương, từ năm học 2014 đến nay, chú đã vận động bà con trong ấp mua và tặng trên 25 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo.

Đồng chí Hà Ngân Kim Tới, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Liêu Tú nhận xét: “Chú Trần Liêu được bình chọn là người có uy tín cấp tỉnh, được tham gia làm Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng 02 nhiệm kỳ. Những năm qua, chú luôn phát huy tốt vai trò của người có uy tín, đặc biệt là trong công tác xã hội hóa xây dựng giao thông nông thôn. Đến ấp Bưng Triết, dễ dàng thấy diện mạo nông thôn thay đổi rất nhiều, trong đó phải kể đến sự đóng góp công sức của Chú”.

Với sự đóng góp của mình trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương, Chú Trần Liêu thực sự xứng đáng với danh hiệu là người có uy tín cấp tỉnh. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, những người có uy tín sẽ tiếp tục phát huy tốt vai trò của mình như Chú Trần Liêu và ngày càng nhiều người có uy tín trong vận động nhân dân tích cực tham gia đóng góp xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Lưu Hồng Tài

đại hội nhận huân chương trao co cho các ton giao No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... kỷ niệm chương No title...
video
Phóng sự cụm Nam Sông Hậu năm 2021
  • Phóng sự cụm Nam Sông Hậu năm 2021 (10/12/2021)
  • Truyền thống 91 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam (17/11/2021)
  • 300 phần quà cho hộ dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn (09/11/2020)
  • Chăm lo đời sống cho đồng bào Khmer (09/11/2020)
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 288
  • Trong tuần: 802
  • Tất cả: 142304

Cơ quan chủ quản: Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng

Địa chỉ: Số 5, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng

Điện thoại: (0299) 3821039 . Fax: (0299) 3821039. Email: vpmtst@gmail.com

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Đỗ Tấn Hậu - Trưởng BBT, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Sóc Trăng