Ấm lòng từ những căn nhà Đại đoàn kết
Thời gian qua, mặc dù bị ảnh hưởng không nhỏ từ tình hình dịch bệnh Covid-19, nhưng Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng vẫn phối hợp vận động, triển khai về địa phương xây dựng…. căn nhà Đại đoàn kết, trị giá mỗi căn nhà trị giá từ 50 triệu đồng. Đây là một con số hỗ trợ tương đối lớn, nhằm chia sẻ với những khó khăn, bức xúc về nhà ở cho bà con nhân dân.

Trong thời gian ngắn, để hoàn thành khối lượng công việc lớn như vậy ngoài việc chủ động, nỗ lực của hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh phải kể đến sự quan tâm chỉ đạo tích cực của Thường trực Tỉnh ủy; sự phối hợp của chính quyền và các tổ chức thành viên của Mặt trận các cấp. Việc tổ chức triển khai làm nhà không để xảy ra các vấn đề bất cập, khiếu kiện, mất đoàn kết và luôn nhận được sự đồng tình của các tầng lớp nhân dân. Cán bộ Mặt trận cơ sở đã thể hiện vai trò, trách nhiệm trong việc vận động cộng đồng tham gia hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo xây dựng nhà; khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng.

Trong quá trình triển khai, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh cũng chủ động, tích cực liên hệ với các đơn vị tài trợ để đảm bảo hồ sơ, thủ tục theo yêu cầu; phối hợp với các đơn vị tài trợ tổ chức thẩm định các gia đình đủ kiều kiện được hỗ trợ tại các huyện; thường xuyên cập nhật tiến độ làm nhà, kiểm tra, đôn đốc các huyện hoàn thành việc làm nhà cho người nghèo.

Lãnh đạo tỉnh và Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao hoa cho các cá nhân, đơn vị

đã quan tâm, ủng hộ công tác xây dựng nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng

Những ngày đầu tháng tám này, cùng với niềm vui dịch bệnh Covid-19 đã được khống chế, kiểm soát, nhiều hoạt động dân sinh trên địa bàn tỉnh đã trở lại trạng thái bình thường mới thì gia đình ông Châu Văn Tùng, cư ngụ ấp Hòa Nhờ A, xã Hòa Tú 2, huyện Mỹ Xuyên còn có thêm niềm vui khi ở trong căn nhà mới. Đây là căn nhà được Ủy ban MTTQ tỉnh Sóc Trăng trao tặng từ Quỹ Vì người nghèo do Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết Sóc Trăng tài trợ.

Vui mừng khi nhận được căn nhà Đại đoàn kết trong dịp này, ông Tùng xúc động cho biết: Gia đình chúng tôi thật sự rất vui mừng khi nhận được xét hỗ trợ xây dựng một căn nhà đại đoàn kết để che mưa, che nắng. Đây chính là niềm động viên, an ủi lớn lao cả về vật chất lẫn tinh thần, là động lực để giúp chúng tôi an tâm sản xuất, vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống và cũng là nghĩa cử cao đẹp, là truyền thống quý báo của dân tộc, với tinh thần tương thân, tương ái”.

Theo đó, chỉ chưa đầy 2 năm phát động, với sự hưởng ứng tích cực của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, Sóc Trăng đã huy động xã hội hóa trên 174 tỷ đồng chăm lo nhà ở cho hộ nghèo. Cụ thể, đợt 1 năm 2021 vận động được hơn 63,1 tỷ đồng, triển khai xây dựng được 1.268 căn nhà; đợt 2 năm 2022 vận động hơn 109,5 tỷ đồng, triển khai xây dựng 2.191 căn nhà. Tính đến giữa tháng 7-2022, toàn tỉnh đã triển khai xây dựng được 3.496 căn nhà ở cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở, với tổng số tiền trên 174 tỷ đồng (đạt 107,9% kế hoạch, vượt mục tiêu đề ra 256 căn).

Cùng với nguồn kinh phí xã hội hóa, Ban chỉ đạo các cấp trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng còn huy động 17.000 ngày công lao động từ các đoàn viên thanh niên, hội viên, lực lượng công an, quân sự tham gia xây dựng nhà ở cho hộ nghèo.

Ông Dương Sà Kha, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Để có được thành công lớn trong đợt vận động này, với kết quả hỗ trợ 3.496 căn nhà cho hộ nghèo chỉ trong thời gian chưa đầy 2 năm là sự vào cuộc, nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị tỉnh trong công tác chăm lo cho người nghèo. Đợt vận động đã tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân, các mạnh thường quân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Ông Dương Sà Kha, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng cho biết thêm: Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” là cuộc vận động rộng lớn mang tính nhân văn, có ý nghĩa chính trị và tình cảm sâu sắc; cuộc vận động không chỉ được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo, phối hợp thực hiện mà còn huy động được toàn xã hội chung tay chăm lo cho người nghèo, tiêu biểu là Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết Sóc Trăng; Tập đoàn Suối Tiên; Các ngân hàng thương mại, các công ty, tập đoàn, doanh nghiệp trong va ngoài tỉnh…bằng tiền mặt và hiện vật, góp phần giúp cho người nghèo, hộ nghèo có điều kiện phát triển sản xuất, vượt qua khó khăn, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

Trong thời gian tới, công tác vận động thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo bền vững, thực hiện các chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo có khó khăn về nhà ở là vấn đề cấp thiết. Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, MTTQ các cấp trong tỉnh tiếp tục là nòng cốt và phải huy động được nhiều nguồn lực hơn nữa để thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương và xây dựng tỉnh Sóc Trăng ngày càng giàu đẹp. Ông Dương Sà Kha chia sẻ thêm.

Lưu Hồng Tài